Bột mì khuấy chấm nước mắm

TTO - Nếu phải xếp hạng cho các món ăn ngon nhất ở vùng xứ Nẫu Bình Định thì đó là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng ngon nhức nhối.

Không phải món bún chả cá Quy Nhơn trứ danh hay món nem chợ Huyện nhiều người biết đến, hoặc món bánh xèo tôm nhảy được nhiều người thèm thuồng, món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng mới chính là món ăn ngon nhất ở vùng xứ Nẫu Bình Định.
Mà, cái món này muốn ăn "ngon nhức xương" thì phải ăn vào thời điểm mùa mưa bão, mùa lụt ở miền Trung, nước ngập vô tới chân giường, ngồi trên phản dích từng cục bột chấm với chén nước mắm cay xè, ăn no cành hông mới chịu đứng dậy.
Thời đó, quê tôi người ta hay bán loại bột mì nhứt còn tươi. Nhà nào có nhu cầu ăn nhiều thì mua chừng mươi ngàn là đủ. Bột mì nhứt còn tươi rất dễ bảo quản, để lâu. 
Chỉ cần để bột vào cái thau và cho nước vào đó ngâm thì có thể để được cả tháng. Hễ khi nào muốn ăn, tùy vào lượng mà cắt từng khoanh bột.
Bột được cắt ra cho vào thau sạch, pha nước vừa đủ. Khâu pha loãng nước này cũng vô cùng quan trọng, sao cho lượng bột lượng nước vừa đủ để sau này khi chế biến bột không quá lỏng cũng không quá đặc. 
Sau khi bột được hòa tan vào nước thì khéo léo lắng nước lọc cát chừng hai đến ba lần.
Tiếp theo, chảo lửa phải sẵn sàng và cho vào đó chút dầu để khỏi dính đáy. Nếu muốn dậy mùi thì bỏ vào đó tí hành tím xắt lát mỏng. Khi dầu vừa sôi, đổ bột vào, để lửa liu riu và khuấy đều tay. 

Có lẽ, cái tên bột mì khuấy (hay từ địa phương là bột mì phấy) cũng được xuất phát từ động tác này. 
Người chế biến phải khéo léo và nhanh tay khuấy bột để chỗ nào cũng được chín đều. Bột chín tới đâu thì trong veo tới đó, nhìn từa tựa như hồ dán thủ công của học sinh.
Món này, muốn ăn ngon mà phải "vỗ tay vào đùi cái đét" thì bí quyết không đâu xa lạ là ở chỗ nước chấm. 
Lột sẵn vài tép tỏi, ra vườn nhà hái vài trái ớt bay, bỏ vào tí đường rồi giã hỗn hợp cho nhuyễn dẻo. Sau đó chế một lượng nước mắm vừa phải vào hỗn hợp tỏi ớt này. 
Hồi đó, má tôi được cho là người làm nước chấm ngon nhất vì má làm sao nước mắm vừa đủ sền sền mà không quá lỏng hoặc không quá đặc kẹo.

Đặng Tiến Danh

No comments:

Post a Comment

Instagram